Góc tư vấn: Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không?

Sửa chữa nhà là một yêu cầu chính đáng và cấp thiết bởi sau một thời gian sử dụng ngôi nhà sẽ có dấu hiệu xuống cấp cần phải tu sửa để tránh nguy hiểm. Hay đôi khi chỉ đơn giản là nâng cấp ngôi nhà, lên thêm 1 – 2 tầng nữa để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho cả gia đình. Song có rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng “Liệu sửa  chữa nhà có cần xin giấy phép?”. Hiểu được băn khoăn này, chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

>>CLIck xem thêm>>

15 mẫu sofa gỗ đẹp đơn giản với giá rẻ miễn chê , tại đây!!

1.  Theo quy định của Bộ xây dựng:

Trường hợp bạn thay đổi, sửa chữa cấu trúc ngôi nhà đã được cấp phép xây dựng, việc sửa chữa có sự thay đổi về số phòng, cấu trúc hay kết cấu chịu lực thì bạn phải xin giấy phép xây dựng sửa chữa.

Căn cứ theo Nghị định 64/2012/NĐ-CP:

Điều 2:

  1. Giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo: Là giấy phép được cấp để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo công trình đang tồn tại có thay đổi về kiến trúc các mặt đứng, thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi quy mô công trình và công năng sử dụng.”Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép

Loại giấy phép này bạn có thể xin ở phường, xã nơi bạn đăng kí hộ khẩu thường trú. Nếu bạn không xin phép mà tự ý sửa chữa, nếu bị thanh tra hay ban quản lý đô thị phát hiện rất có thể sẽ gặp nhiều phiền toái.

Chúng tôi xin gửi đến bạn cách làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng sửa chữa, một bộ hồ sơ bao gồm:

  • Giấy tờ sở hữu căn nhà ( Sổ hộ khẩu )
  • Chứng minh thư nhân dân
  • Một số hình ảnh, giấy tờ thể hiện hiện trạng ngôi nhà đang xuống cấp.

Lưu ý: Đơn xin sửa chữa trên không tốn phí, chỉ mất khoảng 10 phút thôi nhé!

>>CLICk xem thêm>>

Giường ngủ giá rẻ tại HN, TPHCM mẫu đẹp, giao hàng tận nơi, tại đây!!

2.  Trong trường hợp bạn muốn nâng tầng cho ngôi nhà, thủ tục sẽ có thể phức tạp hơn.

Khi bạn nâng thêm 1 hay nhiều tầng cho ngôi nhà, tăng diện tích xây dựng hoặc thay đổi kết cấu công trình thì nhà bạn phải có hồ sơ kiểm định móng + giấy phép xây dựng nhà. Hồ sơ này phải được cơ quan nhà nước cấp QUẬN cấp phép.

Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép

Như bạn có thể thấy, việc lên tầng thủ tục đôi khi còn phức tạp hơn cả xin giấy phép xây mới. Những thủ tục để bạn xin giấy phép sửa chữa, nâng cấp bao gồm:

  • Chủ quyền nhà đất
  • Bản vẽ xin phép
  • Hồ sơ kiểm định móng
  • Chứng minh thư nhân dân
  • Sổ hộ khẩu, tờ khai thuế trước bạ.

Chí phí cho một bộ hồ sơ như thế này rơi vào khoảng từ 200.000 – 500.000đ (chưa bao gồm tính phí bản vẽ). Nếu theo đúng thời hạn quy định thì 21 ngày sau từ ngày nộp hồ sơ, giấy phép sửa chữa nhà sẽ đến tay bạn.

3.   Làm thế nào để xin giấy phép sửa chữa nhà một cách nhanh chóng?

Trên đây là thủ tục “chuẩn mẫu” của nhà nước, tuy nhiên rất nhiều gia chủ phản hồi lại với chúng tôi rằng phải mất đến mấy tháng họ với xin được. Thậm chí có những người không thể xin nổi giấy phép nâng tầng. Điều này nghe có vẻ khó hiểu nhưng có một sự thật đáng buồn là đó lại chính là hiện trạng cấp phép thủ tục giấy tờ ở nước ta hiện nay.

Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép

Để nhanh chóng có được giấy phép, chúng tôi mách nhỏ bạn nếu có thể nên thuê dịch vụ giấy phép, vẽ bản vẽ và xin giấy phép xây dựng nhà. Tại sao lại phải vậy? Bởi chỉ có những dịch vụ chuyên nghiệp họ mới “hiểu” được các quy định của từng quận đến chân tơ kẽ tóc. “Chơi đúng bài gài đúng kiểu”, “Rừng nào thì hổ nấy” mới mong sớm có được giấy phép.

Khuyến cáo: Đây chỉ là một gợi ý nhỏ, bạn có thể không thuê mà vẫn xin được giấy phép xây dựng nếu biết rõ cách làm.

Hi vọng rằng những giải đáp trên đây đã giải đáp cho câu hỏi “sửa chữa nhà có cần xin giấy phép” ở đầu bài. Chúc bạn sớm có được giải pháp cho ngôi nhà của mình!

Trần Toàn

>>>Xem thêm: +57 MẪU thiết kế phòng khách ĐẸP và SANG CHẢNH, xem tại đây!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *