Cách lắp bóng đèn compact đúng cách, tiết kiệm điện

Đã từ lâu theo khuyến cáo của ngành điện, người dân nên ưu tiên sử dụng bóng đèn compact thay cho bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang để tiết kiệm điện năng. Đúng là đèn compact có ưu điểm vượt trội so với 2 loại bóng đèn truyền thống ở mức tiêu thụ điện. Song nếu lắp không đúng chỗ, không đúng cách rất dễ bị phản tác dụng. Để tránh điều này, chúng tôi xin được gửi đến bạn cách lắp bóng đèn compact đúng cách để tiết kiệm điện tối đa.

Cách lắp bóng đèn compact

Rất nhiều khách hàng từng sử dụng bóng đèn compact than vãn, phản hồi lại rằng loại đèn này không giống như quảng cáo. Sử dụng vẫn tốn quá nhiều điện năng, thậm chí còn nhiều hơn cả bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, sự thật thì có thể họ đã lắp đặt bóng đèn compact không đúng cách.

Thiết Kế Nội Thất Chung Cư [ Báo Giá Chi Tiết - Tư Vấn Miễn Phí

1.   Những sai lầm trong cách lắp bóng đèn compact

Có những hộ gia đình sử dụng bóng đèn compact khắp tất cả các phòng, bao gồm cả những phòng có diện tích tương đối lớn như phòng khách hay phòng ngủ. Đây là một điều hết sức sai lầm. Bởi lẽ bóng đèn compact chỉ có tác dụng chiếu sáng trong một không gian nhỏ. Những phòng rộng hơn cần nhiều đèn hơn, có những gia đình dùng 4 – 5 đèn compact mà không biết rằng nếu sử dụng đèn tuýp thì chỉ cần 1 bóng.

Cách lắp bóng đèn compact

Suy nghĩ mặc định rằng nhiều đèn compact vẫn tiết kiệm điện hơn đèn huỳnh quang, lại sáng hơn nên dẫn đến hậu quả là tiền điện chẳng những không giảm mà còn tăng lên. Đó là còn chưa nói đến việc giá của 1 chiếc bóng đèn compact tương đối cao, thường cao hơn cả bóng đèn tuýp.

2.  So sánh giữa đèn compact và đèn tuýp để có cách lựa chọn phù hợp

Về thực chất, đèn compact và đèn ống huỳnh quang (đèn tuýp) không khác nhau là mấy. Chúng đều là một dạng ống huỳnh quang nhưng đèn compact ống nhỏ hơn và được uốn theo hình dạng khác, phổ biến nhất là hình chữ U hoặc dạng xoắn.

Cách lắp bóng đèn compact

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữ bóng đèn compact với đèn tuýp đó là đèn compact sử dụng bột huỳnh quang đất hiếm. Công dụng của loại bột này là làm tăng hiệu suất và độ bền, giúp thu nhỏ kích thước của bóng đèn.

Chính vì vậy, dù có cơ chế tương đối giống nhau nhưng lượng tiêu thụ điện năng lại khác nhau 1 trời 1 vực. Với đèn huỳnh quang, loại đèn này có dải sáng rộng, thích hợp sử dụng trong các không gian rộng lớn (phòng khách, phòng ngủ…). Trong khi đó, đèn compact thì ngược lại, dải sáng hẹp nên chúng chỉ có tác dụng tốt nhất trong những không gian nhỏ hẹp, làm đèn trang trí hoặc đèn công cộng.

Cách lắp bóng đèn compact

Do đó, để tiết kiệm điện cũng như làm giảm chi phí phải trả hàng tháng, bạn không nên thay thế đèn huỳnh quang bằng đèn compact, đặc biệt với không gian rộng. Hãy thay thế đèn tuýp thế hệ cũ bằng những loại đèn thế hệ mới, đã tích hợp chức năng tiết kiệm điện (T5, T8).

Mặt khác, cùng có kích thước nhỏ gọn nhưng bóng đèn compact lại tiết kiệm điện hơn, có tuổi thọ cũng tốt hơn bóng đèn sợi đốt ( đèn tròn ) đến 6 – 7 lần. Vì vậy, nếu thay thế hãy thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact là hợp lý nhất.

>>CLICk xem thêm>>

7 mẫu nội thất phòng ngủ giá rẻ đẹp như mơ chỉ với 20 triệu , tai đây!!

3.   Cách lắp bóng đèn compact sao cho đúng

  • Bạn nên xem xét về những cách lắp bóng đèn compact sao cho phù hợp. Nên lắp ở những khu vực có diện tích nhỏ, không gian hẹp như cầu thang, hành lang, nhà tắm, nhà kho… Còn với phòng khách, không gian rộng hơn nên dùng đèn huỳnh quang.
  • Trường hợp nếu bạn muốn lắp bóng đèn compact ở những nơi rộng hơn, hãy kết hợp với chóa đèn để có thể mở rộng không gian được chiếu sáng.

Cách lắp bóng đèn compact

  • Khi lắp bóng đèn compact, bạn hãy nắm vào phần nhựa trắng để vặn vào, không nên nắm vào bóng đèn.
  • Tuyệt đối không lắp bóng đèn compact ở những nơi ẩm ướt, thấp, thiếu ánh sáng bởi có thể làm hư hỏng các tụ điện, mạch điện của bóng. Nếu lắp bóng đèn compact ở ngoài trời hay nhà tắm nên sử dụng loại bóng có đui kín, có chụp để bảo vệ bóng.
  • Để tránh hỏng, cháy và giữ được lâu bền bạn nên để bóng sáng trong ít nhất 15 phút rồi mới tắt.

Cách lắp bóng đèn compact

  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh bóng đèn compact, tránh để bụi bẩn bám vào làm giảm ánh sáng cũng như tuổi thọ của bóng
  • Bạn cũng có thể dùng bóng đèn compact ở những bàn học, bàn đọc sách. Lưu ý nên chọn những ánh áng dịu, gần gũi với tự nhiên tránh gây lóa mắt.

Hi vọng rằng với những lưu ý cũng như các thông tin về cách lắp bóng đèn compact sao cho hợp lý, tiết kiệm điện nhất có thể trên đây đã giúp bạn trong việc lựa chọn đèn chiếu sáng cho ngôi nhà của mình. Chúc bạn sẽ có được một ngôi nhà tràn ngập ánh sáng!

<<< có thể bạn quan tâm>>>: 1001 cách thiết kế căn phòng khách nhà hẹp xinh tươi, hạnh phúc cho gia chủ, xem thêm tại đây!!!

Trần Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *