+9 sai lầm khi sử dụng điện có thể khiến bạn trả giá bằng cả “TÍNH MẠNG”

Như chúng ta đều biết, hệ thống điện là một yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong kiến trúc của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh các tiện ích mà chúng mang lại thì đồ điện cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những tai nạn đáng tiếc. Chính vì thế, bạn cần tránh 9 sai lầm khi sử dụng điện dưới đây để có thể tự bảo vệ mình và người thân trước mối nguy hiểm vô hình này.

sai lầm khi sử dụng điện

Không quá khi nói rằng điện chính là một trong những phát kiến vĩ đại nhất của con người. Bởi xét trên hoàn cảnh thực tế hiện nay, cuộc sống của chúng ta đang được vận hành bởi điện, từ máy tính, điện thoại đến tivi, tủ lạnh, điều hòa… Tất cả đều phải dùng đến đến và hãy thử tưởng tượng nếu 1 ngày không có điện cuộc sống của bạn sẽ “thê thảm” ra sao.

sai lầm khi sử dụng điện

Nói như vậy để thấy được tầm quan trọng của đồ điện, để thấy các thiết bị điện là thứ luôn có ở xung quanh mỗi chúng ta. Song, chơi với điện cũng như một con dao hai lưỡi vậy. Cái gì cũng có hai mặt của nó, đồng xu có mặt sấp mặt ngửa thì điện cũng có mặt lợi và hại.

sai lầm khi sử dụng điện

Tiện thì rất tiện nhưng nếu sử dụng sai cách, các thiết bị này sẽ dành tặng cho người dùng một tấm vé một chiều đến âm tào địa phủ. Đây không phải là “rung cây dọa khỉ”, vì cách đây không lâu, một sinh viên Đại học Y – Dược Thái Nguyên đã không may bị điện giật chết khi rút phích cắm ấm điện siêu tốc.

sai lầm khi sử dụng điện

Nguyên nhân rõ ràng của vụ việc đến nay vẫn chưa được làm rõ, chỉ biết rằng điện là thứ không thể đùa, không thể chủ quan được. Nó cực kỳ nguy hiểm, chỉ cần một chút lơ là, sai lầm nhỏ thôi cũng đủ để trả giá bằng cả tính mạng.

Và để giúp tất cả mọi người an toàn hơn, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những sai lầm khi sử dụng điện dưới đây. Hãy đọc và thức tỉnh ngay đi nhé!

Xem thêm:

1. Sử dụng các đồ dùng điện trong nhà tắm

Ai cũng biết nước là một chất dẫn điện rất hiệu quả nên nếu bạn chúng tiếp xúc với nhau hoàn toàn có thể gây chết người đất. Do đó, một điều hiển nhiên là phòng tắm có thể là phòng có độ an toàn thấp nhất trong nhà mỗi khi nói đến nguy cơ hiểm họa khi sử dụng điện.

sai lầm khi sử dụng điện

Dù đã có những yêu cầu đặc biệt dành cho các thiết bị điện dùng trong phòng tắm mà mọi người cần phải tuân thủ nhưng mặt khác, chúng ta vẫn nên hạn chế sử dụng điện trong phòng tắm thì hơn.

sai lầm khi sử dụng điện

Ổ cắm rõ ràng là không được phép thiết kế ở trong phòng tắm, hoặc ít nhất chúng phải cách xa khu vực bồn tắm hay vòi hoa sen một khoảng cách nhỏ nhất là 3 – 4 mét. Tuy nhiên, đừng vì thế mà chúng ta có thể vô tư, thoải mái sấy tóc hoặc sạc điện thoại trong nhà tắm, nhà vệ sinh đâu nhé. Đặc biệt trong trường hợp bạn đang đi chân không, hoặc dưới sàn nhà đang ẩm ướt, sẽ rất nguy hiểm.

2.  Mối nguy hiểm đến từ những bóng đèn điện

Bóng đèn tưởng vô hại nhưng cũng sẽ là một sai lầm khi sử dụng điện, một trong những nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng cháy nổ, nếu như bạn đặt nó ở gần những vật liệu dễ cháy.

sai lầm khi sử dụng điện

Không cần phức tạp, chỉ cần đơn giản một đoạn mạch bị nối sai thôi, nhiệt độ bóng đèn ngay lập tức có thể tăng lên rất nhanh, gây nổ, chập điện hoặc tệ hơn là hỏa hoạn. Ngoài ra, cũng tương tự như mọi thiết bị điện khác, nguy cơ bạn bị giật mỗi khi muốn thay bóng đèn cũng không phải là nhỏ.

Vì vậy, hãy nhớ, đừng bao giờ vội vàng khi thay bóng đèn hoặc bật đèn nếu tay bạn đang ướt.

3. Sai lầm khi sử dụng điện khi tay ướt

Như đã nói nước dẫn điện, điều này trẻ con cũng biết. Ấy vậy mà có điều biết thì cứ biết thế thôi, nhiều người vẫn rất hồn nhiên, thoải mái dùng các đồ điện chẳng hạn như máy sấy tóc trong khi tay vẫn còn ướt mà chẳng có gì ghê gớm xảy ra.

sai lầm khi sử dụng điện

Trên phương diện thực tế, nguy cơ con người bị điện giật sẽ thấp hơn rất nhiều nếu chúng ta dùng tay khô, vì bản thân trong cơ thể mỗi người đã có một điện trở tương đối lớn.

Nhưng khi tay bạn còn ướt thì khác, vì nước lúc này đóng vai trò như là vật dẫn điện. Như trường hợp của cậu sinh viên xấu số, nhiều người cũng dự đoán rằng cậu đã rút dây điện khi tay đang ướt.

4. Dùng nước để dập lửa điện

Dù bạn có chuẩn bị kỹ càng đến đâu, cẩn thận đến mấy thì nguy cơ chập điện gây ra cháy nổ vẫn hoàn toàn có thể xảy ra bởi một số nguyên nhân khách quan chẳng hạn như bị chuột cắn dây điện.

sai lầm khi sử dụng điện

Và lúc này nếu theo “truyền thống” lấy nước để dập lửa thì đúng là đại họa. Dùng nước đổ vào lửa điện chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa. Dòng điện khi gặp được “đối tác” nước sẽ càng mạnh hơn, gây nổ, hoặc thậm chí là chạy theo dòng nước giật thẳng vào cơ thể của chúng ta.

Nếu chẳng may xảy ra những tình huống như vậy, thứ duy nhất được khuyến cáo người dân nên dùng đó là bình cứu hỏa. Trong trường hợp nhà bạn không có bình chữa cháy, hãy ngay lập tức ngắt aptomat điện của cả ngôi nhà rồi gọi cho cứu hỏa đến ngay, luôn và lập tức nhé.

5. Bọc dây điện không đúng cách

Nhiều người vẫn cho rằng chỉ cần bọc mối nối của dây điện bằng vài vòng băng dính cách điện là đã đảm bảo an toàn, nhưng thực sự rất tiếc, điều này chưa đủ đâu.

Việc cuốn dây điện quá dày có thể khiến lõi của dây không thể thoát được nhiệt, gây ra hiện tượng quá tải nhiệt và bị chập điện. Hơn nữa, đặc điểm của các loại dây điện có chất lượng tốt vốn đã được thiết kế vỏ bằng cao su cách điện rất tốt, nên việc bạn cuốn thêm băng dính cách điện khi dây điện không hở là một việc làm hoàn toàn không cần thiết.

sai lầm khi sử dụng điện

Tương tự như vậy, bạn cũng cần phải đảm bảo không gian đủ rộng và thoáng cho các thiết bị điện máy như máy tính, TV, tủ lạnh… giúp chúng có điều kiện thoát nhiệt nhanh, tránh tình trạng quá tải điện.

6. Sai lầm khi sử dụng điện với các món đồ rẻ tiền

Yếu tố quan trọng nhất để có thể đảm bảo an toàn điện không gì khác chính là chất lượng của dây điện. Chỉ có điều vì ham rẻ, muốn tiết kiệm chi phí, nhiều người đã bất chấp lựa chọn dây điện quá rẻ tiền, từ những cơ sở sản xuất có chất lượng không đảm bảo.

sai lầm khi sử dụng điện

Việc sử dụng những đoạn dây điện kém chất lượng sẽ dẫn đến hậu quả làm tăng nguy cơ rò rỉ điện, gây chập điện và làm đoản mạch. Hậu quả nhẹ thì cũng khiến các thiết bị điện khác trong gia đình bị hỏng, nặng thì có thể gây cháy nổ, thậm chí là cả thiệt hại về tình mạng con người.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các thiết bị điện giá rẻ, kém chất lượng cũng sẽ không đảm bảo an toàn cho người dùng, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn điện.

sai lầm khi sử dụng điện

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ rằng nếu mình không có am hiểu về điện thì đừng bao giờ tự tay nối dây nhé. Vì nếu nối dây sai hoặc không đảm bảo đúng quy trình an toàn khi tiến hành nối điện cũng có thể gây ra những hậu quả tương tự như khi bạn dùng các loại dây điện “lởm”.

>> Click để xem: Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện gấp 10 lần ít người biết đến

7. Quên tắt các thiết bị, đồ dùng điện khi không sử dụng

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hỏa hoạn xuất phát từ điện đó chính là mọi người quên không tắt các thiết bị, đồ dùng điện mỗi khi không có nhu cầu sử dụng nữa.

sai lầm khi sử dụng điện

Chính vì vậy, bạn đừng vội vàng vì công việc hay bất cứ điều gì mà chủ quan không kiểm tra những thiết bị điện bên trong nhà trước khi đi ra khỏi nhà, để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho các thành viên trong gia đình.

8. Để dây điện lòng thòng, vướng víu và không gọn gàng

Dây điện cần được gia chủ cố định một cách cẩn thận để làm giảm đến mức tối thiểu nguy cơ vấp ngã hoặc tai nạn. Do đó, khi xây nhà mới các gia chủ nên chú ý làm hệ thống đường dây điện chạy âm tường.

sai lầm khi sử dụng điện

Để dây điện chằng chịt, lòng thòng khắp căn nhà chẳng những gây ra nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình mà còn gây mất mỹ quan, giảm giá trị thẩm mỹ và tạo cảm giác lộn xộn, hỗn loạn. Trong quan niệm phong thủy, những đường dây điện dài có các hình dạng ngoằn nghèo hay còn được coi là “rắn rết” mang nhiều tính Hỏa, rất dễ gây ra cháy nổ.

9. Để các ổ điện trong tầm với của trẻ nhỏ

Đây là một sai lầm khá phổ biến và gây ra những hậu quả đáng tiếc trong các gia đình. Bản tính của trẻ em là hiếu động và tinh nghịch nên chúng chưa hình dung, chưa hiểu hết được sự nguy hiểm mà điện gây ra.

sai lầm khi sử dụng điện

Vì thế, nếu gia đình bạn có nhiều trẻ nhỏ thì bạn phải thường xuyên kiểm tra các đường dây điện trong nhà mình. Những khu vực có thiết kế ổ cắm và các công tắc điện cần được đặt trên cao để các bé không thể nhét ngón tay cũng như những vật dụng kim loại dẫn điện khác vào được.

Hoặc nếu đã trót thiết kế thấp rồi, bạn có thể khắc phục bằng cách hãy che các chỗ ổ cắm lại bằng một vài tấm bìa cứng hoặc những món đồ nội thất kích với cỡ lớn chặn lại phía trước.

10.  Cuối cùng là những nguyên tắc đúc rút lại bạn cần nhớ để tránh sai lầm khi sử dụng điện

Đảm bảo an toàn điện trong phòng tắm

Phòng tắm vốn là khu vực ẩm ướt nhất trong một nhà, nước có thể dễ dàng thể dẫn điện nên nguy cơ xảy ra tai nạn là khá cao. Vì vậy, khi bố trí hệ thống lưới điện trong không gian phòng này, bạn phải tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư sao cho thật hợp lý và an toàn.

sai lầm khi sử dụng điện

 Thay vì việc sử dụng những chiếc đèn treo lủng lẳng, bạn hãy chọn các mẫu đèn trần có chụp bảo vệ, thiết kế công tắc bật/tắt đèn phía bên ngoài cửa và chỉ nên sử dụng khi tay đã khô hoàn toàn. 

Bình nóng lạnh trong phòng tắm cần có chức năng an toàn chống rò rỉ điện, hãy bảo dưỡng định kỳ để có thể đảm bảo an toàn mỗi khi vận hành. Một sai lầm phổ biến nữa là hãy tập từ bỏ thói quen sấy tóc ngay trong không gian phòng tắm mỗi khi gội đầu xong, tốt nhất vẫn là không nên lắp các ổ cắm điện trong phòng này.

sai lầm khi sử dụng điện

Nếu bạn cần một ổ cắm để dành cho việc sử dụng máy cạo râu thì nên đặt chúng ở những vị trí cao, hoàn toàn khô ráo, tránh xa bồn tắm và chiếc vòi sen để tránh bị nước bắn vào. Sau cùng, bạn hãy tắt tất cả các thiết bị, đồ dùng điện trong phòng tắm khi rời khỏi hoặc không sử dụng bạn nhé!

>> Có thể có ích cho bạn: Xua tan cái nóng với 10 cách làm mát phòng bếp mùa hè cực kỳ đơn giản

Đảm bảo an toàn điện trong khu vực phòng bếp

Đối với một số thiết kế nhà hiện đại ngày nay, có thể nói khu vực phòng bếp chính là nơi được tập trung nhiều thiết bị điện nhất trong nhà. Nào là chiếc tủ lạnh, bếp điện từ, là lò vi sóng, lò nướng rồi nồi cơm điện hay ấm đun nước siêu tốc, máy xay sinh tố và cả bình lọc nước nóng lạnh,…

Các bà nội trợ bên cạnh nấu những món ăn ngon cần đặc biệt quan tâm đến mức độ an toàn của các thiết bị này để đảm bảo không xảy ra những sự cố đáng tiếc trong quá trình chế biến, nấu nướng.

sai lầm khi sử dụng điện

Đối với những thiết bị có công suất cao, bạn nên sử dụng loại phích cắm ba chấu cùng với ổ cắm ba lỗ, trong đó có phải một lỗ nối đất an toàn. Làm như vậy để nếu có sự cố rò rỉ điện cũng sẽ hạn chế tối đa sự nguy hiểm cho con người.

Ngoài ra, bạn cần chọn dây dẫn và các thiết bị bảo vệ điện khác như cầu chì, cầu dao… sao cho thích hợp. Mỗi nhà bếp nên được trang bị cầu dao tự động hoặc các loại cầu dao chống giật từ những hãng sản xuất đồ điện uy tín để đảm bảo chất lượng, sự an toàn của chúng.

Đảm bảo an toàn điện khi trong nhà có trẻ nhỏ

sai lầm khi sử dụng điện

Trên thị trường hiện nay, các nhà sản xuất đã cho ra đời những loại nút nhựa chuyên dùng để che chắn ổ cắm điện, bạn có thể dễ dàng mua được để sử dụng trong trường hợp thiết kế nhà không thể thay đổi được vị trí các ổ điện.

sai lầm khi sử dụng điện

Chưa hết, bạn cũng nên lựa chọn các thiết bị điện có tính năng tự động đóng ngắt linh hoạt, chống hở chống giật để làm tăng hiệu quả an toàn trong quá trình sử dụng điện. Song song với đó là phải giáo dục cho trẻ ý thức từ sự nguy hiểm khôn lường của điện để các bé biết đường tránh xa.

sai lầm khi sử dụng điện

Trên đây là tất tần tật những sai lầm khi sử dụng điện thường gặp cũng như các biện pháp phòng tránh an toàn bạn cần nhớ. Đừng chủ quan với đồ điện, nó rất hữu ích cho cuộc sống nhưng cũng cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, đê không xảy ra các tai nạn đáng tiếc, hãy tạo lập ngay cho mình và người thân thói quen sử dụng điện an toàn bạn nhé. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Tiếp theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *