Những điểm cần lưu ý trong việc chống ẩm mốc tường nhà ai cũng phải biết

Ẩm mốc vốn luôn là kẻ thù của những ngôi nhà, đặc biệt là những bước tường. Nó vừa làm mất mỹ quan, gây bốc mùi khó chịu, thậm chí về lâu về dài có thể ảnh hưởng lớn đến kết cấu tường nhà bạn. Vì vậy nên chống ẩm mốc tường nhà là điều ai cũng cần biết bởi lẽ khí hậu nước ta vốn đặc tính nóng ẩm, việc tường nhà hay đồ đạc bị nấm mốc đeo bám là điều rất bình thường. Có thể bạn đã biết những cách để chống ẩm mốc cho ngôi nhà của mình, nhưng nếu không lưu ý đến những chi tiết sau đây, rất có thể bạn sẽ không có được kết quả tốt nhất.

Xem thêm:

1. Hãy chắc chắn rằng hệ thống nước nhà bạn không bị rò rỉ

Việc kiểm tra hệ thống nước là điều cực kì cần thiết để chống ẩm mốc tường nhà. Đôi khi nấm mốc tường nhà bạn không đến từ thời tiết mà lại đến chính từ việc đường nước nhà bạn bị hở hoặc rò rỉ.

ẩm mốc
Hãy đảm bảo rằng hệ thống nước nhà mình đảm bảo không ảnh hưởng đến tường.

Đó là lý do tại sao những vết ẩm mốc thường xuất hiện gần những đường ống nước đi qua. Nếu hệ thống nước bị rò rỉ, nước bị ngấm vào tường thì sớm muộn tường nhà bạn cũng sẽ bị mốc. Chính vì thế hãy kiểm tra thật kĩ, hãy đảm bảo đường ống nước nhà bạn hoàn toàn chắc chắn, nếu cần thiết có thể gọi thợ đến kiểm tra.

2. Nên chống ẩm mốc tường nhà ngay từ khâu xây dựng

Khi bạn quyết định xây nhà bạn hãy quan tâm đến vật liệu xây dựng, vôi vữa. Bởi lẽ nếu vữa xây được pha trộn đúng tỷ lệ, sẽ hạn chế tối thiểu việc nước thấm vào trong tường.

Vữa xây dành cho những ngôi nhà hiện tại chủ yếu được trộn giữa xi măng, cát vàng hoặc cát đen và nước. Có những nơi vẫn sử dụng vôi, vôi đóng vai trò như chất keo làm vữa dẻo và nhuyễn hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dùng vôi quá nhiều sẽ dẫn đến mạch tường lâu khô, mà khi tường chưa khô nếu chẳng may dính mưa thì nước sẽ ngấm vào tường gây ẩm mốc.

ẩm mốc
Hãy tính đến việc chống ẩm mốc tường nhà ngay từ khi xây dựng, nó sẽ giúp bạn đỡ phiền toái về sau

Theo ý kiến của các kiến trúc sư, khi xây dựng nên trộn cát với xi măng theo tỷ lệ 3:1 hoặc 4:1, nếu bạn sử dụng vôi thì nên pha loãng không nên để vôi đặc. Những tỷ lệ này bạn có thể tìm hiểu từ những người có kinh nghiệm. Điều quan trọng là bạn cần đảm bảo chất lượng vữa xây nhà mình để có thể chống thấm nước một cách tốt nhất.

>>CLICk xem thêm>>

Thiết kế phòng khách chung cư | thiet ke phong khach chung cu , tại đây!!

3. Đừng nhầm lẫn giữa mốc và vết bẩn

Nhiều người khi thấy những vết nấm mốc trên tường lại nghĩ đó là vết bẩn nên cho qua. Điều này thực sự rất nguy hiểm, nó có thể làm cho tường nhà bạn mốc meo đến khi bạn nhận ra là vết mốc thì đã quá nặng. Việc tẩy rửa những vết mốc đó sẽ rất khó khăn.

ẩm mốc
Và cũng đừng bỏ qua những dấu vết khả nghi trên tường nhà bạn, biết đâu đó chính là ẩm mốc.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy phân biệt giữa vết bẩn và nấm mốc, hãy chăm chỉ một chút để xác định điều đó. Bạn có thể dùng một chiếc tăm bông, giẻ lau nhúng vào dung dịch thuốc tẩy đã được pha loãng rồi lau qua vết mà bạn nghi ngờ có dấu hiệu của ấm mốc. Nếu vết nghi ngờ đó sau một thời gian ngắn trở lại màu sắc ban đầu thì đó chính là vết mốc.

Lúc này bạn cần tìm cách để xử lý vết mốc trên tường nhanh nhất có thể.

>> Click để xem Tuyệt chiêu xử lý tường bị ẩm mốc cực kì hữu ích

4.  Nên sơn chống thấm trước khi sơn màu

Nhiều người vì tiết kiệm chi phí mà bỏ qua lớp sơn chống thấm, hoặc họ cho rằng nước sẽ không thể thấm qua được lớp sơn hay xi măng nhà mình. Điều đó tương đối sai lầm, sức mạnh của nước và thiên nhiên là không thể đo lường được. Theo thời gian, với miền khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như nước ta, nếu không sơn chống thấm gần như chắc chắn ngôi nhà của bạn sẽ bị ẩm mốc.

ẩm mốc
Trong quá trình sơn hãy chọn sơn một lớp chống thấm chất lượng để đảm bảo nước sẽ không thấm vào tường.

Một lớp sơn chống thấm sẽ ngăn ngừa hiệu quả nước mưa thấm vào trong tường, đây là cách chống ẩm ngay từ mặt ngoài. Thay vì phải khổ sở xử lý những vết ẩm mốc bên trong thì ngay từ đầu hãy đầu tư một lớp sơn tốt. Đừng để khi nước đã thấm vào rồi, lúc đó gần như ẩm mốc chỉ là vấn đề thời gian.

Mong rằng với những lưu ý trên đây bạn có thể khắc phục, phòng chống ẩm mốc tường nhà một cách hữu hiệu nhất cho ngôi nhà của bạn.

 Trần Toàn

<<CLICK xem them>>

10+ mẫu GIƯỜNG NGỦ ĐẸP Giá Rẻ bằng gỗ tự nhiên tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *