Cách chống mốc tủ quần áo “đơn giản như đan rổ”

Một ngày đẹp trời, bạn mở tủ quần áo đã lâu không dùng đến và chợt nhận ra chiếc tủ đã mốc meo từ bao giờ. Quần áo của bạn cũng vì thế mà mang những mùi khó chịu, vậy làm sao để chống mốc tủ quần áo cho những lần sau? Bài viết sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

Thiết kế nội thất chung cư và thi công nội thất chung cư cao cấp đẹp

1.  Chọn loại tủ quần áo và vị trí đặt phù hợp

Cách chọn vị trí đặt tủ quần áo, loại và chất liệu tủ cũng rất quan trọng trong việc chống ẩm mốc. Những loại tủ kém chất lượng, rẻ tiền rất dễ bị nấm mốc xâm nhập, đặc biệt trong thời tiết nồm ẩm. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn những loại tủ có khả năng chịu được độ ẩm cao, ví dụ như tủ nhựa, tủ gỗ phủ melamine, gỗ phủ MDF hay gỗ phủ laminate.

chống mốc tủ quần áo
Bạn nên chọn những loại tủ quần áo có chân cao tạo sự thông thoáng tránh ẩm mốc

Không chỉ chất liệu mà cả kiểu dáng bạn cũng nên quan tâm tới, bạn nên chọn những bộ tủ có chân cao, có khoảng cách với mặt đất. Bởi lẽ khi thời tiết nồm ẩm, nền nhà rất dễ đổ mồ hôi, nếu tủ không chân bạn nên đặt dưới một chiếc thảm hút ẩm, chống nước để tránh nấm mốc.

Sau khi đã chọn được chất liệu tủ rồi thì việc đặt chúng ở đâu cũng cực kì quan trọng. Hãy chọn những vị trí thoáng khí, đầy đủ ánh sáng. Chúng ta đều biết rằng nấm mốc sẽ phát triển rất nhanh trong môi trường ẩm thấp, thiếu ánh sáng. Vì thế nên hãy tránh những khu tối trong căn phòng. Lưu ý bạn cũng không nên kê sát tủ với tường, bởi như thế nếu tường bị thấm nước, ẩm mốc chắc chắn sẽ “lây” sang tủ đồ. Hãy đặt cách tường ít nhất 2 – 3 cm, tạo lỗ thoáng khí, để không khí có thể lưu thông trong điều kiện thời tiết độ ẩm cao.

>> Có thể bạn muốn xem: Những điểm cần lưu ý trong việc chống ẩm mốc tường nhà

2.  Hãy thường xuyên kiểm tra tủ quần áo của bạn

Những ngày thời tiết nắng, độ ẩm thấp bạn hãy thường xuyên quan tâm đến chiếc tủ quần áo của mình. Bạn nên mở cửa tủ để không khí được lưu thông, thoáng mát. Mở tất cả những cửa sổ gần đó để lấy ánh sáng, giúp tủ khô ráo. Khô ráo chính là mấu chốt để chống nấm mốc.

chống mốc tủ quần áo
Bạn cũng nên mở cửa tủ quần áo những ngày nắng ráo để thoáng khí, lấy ánh sáng.

Nhiều người thường có suy nghĩ trời nồm ẩm thì lại càng phải mở cửa tủ để thoáng khí, song đó lại là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Những ngày độ ẩm cao, nồm bạn nên hạn chế mở của tủ, tránh không khí ẩm ướt tràn vào làm mốc meo quần áo của bạn.

>>CLoCK xem thêm>>

Giường Ngủ Gỗ Tự Nhiên Đẹp Giá Rẻ Tại xưởng, tại đây!!

3.  Sử dụng chất chống ẩm

Bên cạnh việc chọn loại tủ thích hợp, đặt tủ đúng chỗ hay linh hoạt kiểm tra tủ thường xuyên thì có một cách nữa để hỗ trợ việc chống mốc tủ quần áo đó chính là dùng những chất chống ẩm.

a.  Dùng bã cà phê

Nếu nhà bạn có người thích nhâm nhi những li cà phê phin, thì xin chúc mừng bạn đã có thêm một liệu pháp trị ẩm mốc hữu hiệu. Bã cà phê sau khi uống bạn đừng vội đổ đi, vì nó vẫn còn rất hữu ích. Nếu không muốn lấy cà phê mới, bã cà phê dùng xong hãy đem phơi khô, chuẩn bị những chiếc túi nhỏ, cho bã cà phê vào rồi treo lên cửa tủ của bạn.

chống mốc tủ quần áo
Bã hay bột cà phê cũng là một mẹo nhỏ hữu ích trong việc chống mốc tủ quần áo.

Bã cà phê là một cách tuyệt vời để hút ẩm trong không khí, giảm độ ẩm, chống mốc. Vừa hữu dụng lại tiết kiệm, tận dụng được đồ thừa.

b.  Dùng trà ( chè) mạn

Tương tự như với bã cà phê, chè mạn cũng là một cách dân gian được sử dụng rất nhiều để chống mốc tủ quần áo. Cách làm giống hoàn toàn với cà phê, bạn cứ dùng những chiếc túi nhỏ, cho chè khô vào và cảm nhận sự khô thoáng mà nó mang lại. Bạn cũng có thể để vào những góc tủ, đảm bảo sau khi để vào tủ quần áo của bạn sẽ khô ráo hơn đáng kể, chống ẩm mốc cực tốt.

c.  Sử dụng hạt hút ẩm, vôi bột và than hoạt tính

Đối với những tủ quần áo gỗ, bạn cần đảm bảo được tủ của mình luôn được khô ráo bằng cách sử dụng những hạt hút ẩm đặt vào trong tủ. Hạt hút ẩm ( hay còn gọi là silicagel ), hạt này được bày bán phổ biến ngoài thị trường, giá thành rẻ, dễ mua. Bạn có thể chia những hạt hút ẩm ra thành từng gói nhỏ rồi đặt vào tủ quần áo của mình.

chống mốc tủ quần áo
Than hoạt tính hay than củi cũng đều có tác dụng hút khí ẩm rất tốt.

Ngoài hạt hút ẩm, bạn cũng có thể dùng vôi bột và than hoạt tính, đây cũng là những chất liệu hút ẩm rất tốt. Hãy đục lỗ nhỏ trong những chiếc hộp, như hộp ô mai để đựng vôi bột, than hoạt tính rồi đặt vào trong các góc tủ. Hơi ẩm trong không khí sẽ bị hút bởi vôi, than hoạt tính để mang lại sự khô ráo cho tủ quần áo của bạn.

Lưu ý: Để tránh vây bẩn ra quần áo bạn nên nắp chặt những chiếc hộp này, và sử dụng cẩn thận.

Trên đây là những cách chống mốc tủ quần áo mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn, để không còn bực bội mỗi khi thời tiết nóng ẩm, bạn hãy chọn ngay cho mình một cách phù hợp.

Trần Toàn

<<<<CLICK xem thêm>>> +65 Cách trang trí phòng khách xinh LUNG LINH bạn nên tham khảo, tại đây!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *