11 kiêng kỵ trong phòng bếp và cách hóa giải nhất định bạn phải nhớ rõ

Phòng bếp ngày nay không chỉ đơn giản là nơi để bạn chế biến những món ăn ngon, mà chúng còn được xem như một nơi để giữ lửa cho gia đình (cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng). Theo phong thủy, bếp là không gian biểu trưng cho sự thịnh vượng, yên ấm và hạnh phúc của gia đình. Vì vậy, nếu muốn phong thủy bếp tốt bạn cần nắm rõ những kiêng kỵ trong phòng bếp dưới đây.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Xem thêm:

1.  Cửa phòng bếp đối diện với cửa chính

Nếu nhà bạn đang có thiết kế với cửa phòng bếp đối diện với cửa chính thì rất có thể điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các chị em nội trợ trong gia đình. Đồng thời chúng cũng làm cho tài vận của gia chủ ngày càng đi xuống.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Khi chúng ta vừa mở cửa bước vào nhà đã thấy ngay phòng bếp, xét về bố cục mà nói thì kiểu thiết kế này rất không phù hợp. Bởi như vậy sẽ khiến người nấu nướng bị mất tập trung, phân tán tư tưởng, thậm chí còn có thể dẫn tới hỏa hoạn.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Cách giải quyết: Sau cánh cửa bạn có thể sử dụng một bức bình phong, vách ngăn để hóa giải đại kỵ này. Nên nhớ bức bình phong ấy không được trong suốt. Cách tốt nhất vẫn là bạn nên thay đổi vị trí của cửa phòng bếp, cố gắng làm sao cho nó không đối diện với cửa chính.

>>CLICk xem thêm.>

MẪU TỦ KỆ TIVI GỖ ĐẸP [43 MẪU kệ tivi ĐẸP – HIỆN ĐẠI – ẤN TƯỢNG] , tại đây!!

2.  Cửa phòng bếp đối diện với phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian để thư giãn, cần bầu không khí thoải mái trong khi nhà bếp sở dĩ mang hành hỏa nên khá nóng bức. Khi cửa phòng ngủ đối xứng với cửa phòng bếp thì sẽ làm cho hỏa khí từ bếp xông thẳng vào phòng ngủ. Hậu quả là khiến cho người trong phòng luôn cảm thấy nóng ruột, tâm lý dễ cáu gắt, bực bội, cơ thể suy nhược.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Từ đó lâu dài sẽ ảnh hưởng đến công việc, học tập và các sinh hoạt trong cuộc sống. Nặng hơn gia chủ còn có thể bị mắc các bệnh về tim mạch.

Cách hóa giải: Trên cửa phòng bếp và cửa phòng ngủ hãy treo một chiếc rèm vải dài, đồng thời trên ngưỡng cửa phòng ngủ và phòng bếp nên đặt chuỗi đồng tiền Ngũ Đế nhằm mục đích đuổi hỏa khí bay ra ngoài.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Lưu ý, độ dài của rèm vải phải vượt qua chiều cao bề mặt của bếp gas là hợp lý nhất. Chất liệu rèm phải là những chất liệu không nhìn xuyên qua được, không được là loại vải ren hoặc rèm chuỗi hạt.

3.  Cửa phòng bếp đối diện với cửa phòng vệ sinh

Đây là một trong những đại kỵ theo quan niệm phong thủy. Phòng bếp thuộc về hành Hỏa, Hỏa là lửa, là dương trong khi phòng vệ sinh thuộc hành Thủy, Thủy là nước, thuộc âm. Lửa nước đối lập, âm dương tranh đấu dẫn đến hệ quả là vợ chồng cãi nhau, các thành viên trong gia đình thường xuyên xảy ra bất hòa, mâu thuẫn.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Hơn nữa, phòng bếp là nơi chúng ta làm ra những món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức, trong khi đó, phòng vệ sinh lại là nơi bẩn thỉu, chứa nhiều uế khí và các năng lượng xấu. Do vậy, khi đặt chúng đối diện nhau, sẽ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe người sử dụng.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Cách giải quyết: Cũng giống như trường hợp đối với cửa phòng bếp đối diện phòng ngủ, bạn cũng nên treo rèm, và chuỗi đồng tiền Ngũ đế để xua đuổi uế khí ra ngoài. Chiều dài rèm phải vượt quá bề mặt bếp gas và bề mặt bồn cầu…

4.  Nền phòng bếp cao hơn các khu vực khác trong nhà

Theo quan niệm từ xa xưa, ông cha ta vẫn có câu nói vui rằng “bếp cao hơn nhà thì đàn bà làm tướng”. Điều này đúng hay sai chúng tôi không dám khẳng định chỉ biết rằng, xét theo phong thủy nó cũng có chỗ đúng. Khi thiết kế bạn không nên để sàn bếp cao hơn phòng khách hoặc các gian phòng khác, mục đích là để ngăn nước thải trong bếp không chảy đến các phòng.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Ngoài ra khi phục vụ bữa ăn, chúng ta sẽ phải bước lên một phòng khác cao hơn, điều đó tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có sẽ luôn được tăng thêm.

5.  Không đặt bếp ở khu vực có xà ngang đè lên trên

Quan điểm phong thủy cho rằng: Có xà ngang đè lên trên tất sẽ bất lợi. Do đó, dù là phòng ngủ hay phòng bếp thì nếu đặt ở vị trí có dầm ngang đều không mang đến điều tốt lành gì. Cụ thể người trong gia đình có thể bị ốm đau, bệnh tật, tổn hại đến sức khỏe vợ chồng.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Cách giải quyết: Đoạn dầm ngang phía trên bếp gas bạn hãy treo mỗi đầu một quả hồ lô, và một con kỳ lân dẫm Bát quái để hóa giải tai họa.

>>>>> Click để xem: +76 mẫu tủ bếp đẹp XỨNG DANH cho nội thất nhà bếp HOÀN HẢO, xem tại đây!!!!

6. Kiêng kỵ đặt bếp ga ngoài hành lang, ban công

Hiện nay vì xu thế tiết kiệm diện tích nên nhiều gia đình đã làm thêm phần hành lang bên ngoài, như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến gia vận của chủ nhà. Nếu bếp ga được đặt tại đây thì hậu quả sẽ lại càng nghiêm trọng. Ban công, hành lang là công trình phụ giúp mở rộng diện tích tòa nhà, nên chúng không sở hữu năng lượng của đất.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Nếu bạn tận dụng không gian này làm bếp, chúng sẽ có ảnh hưởng xấu đến những thế hệ sau. Đặt bếp như vậy vừa không hợp phong thủy lại vừa mất an toàn. Một mặt, sẽ làm cho khí trường của gia trạch bị suy yếu đi, mặt khác khả năng chịu lực của ban công, hành lang sẽ bị đặt dấu hỏi, có khi còn để lại hậu quả khôn lường.

kiêng kỵ trong phòng bếp

 

Cách giải quyết: Nếu có thể tốt nhất bạn nên chuyển bếp ga vào khu vực trong nhà, không nên đặt ngoài ban công. Nếu bạn không còn cách nào khác, bắt buộc phải đặt ở đây, tạm thời chưa sắp xếp được vị trí thích hợp thì các chuyên gia phong thủy mách bạn hãy đặt xung quang chân ban công 36 đồng tiền cổ.

Các đồng tiền này nên được đặt cách nhau một khoảng đồng đều, để nhằm làm ổn định khí trường. Và tuyệt đối không nên đặt thêm bất cứ vật nặng nào khác ở ngoài hành lang.

7.  Kiêng kỵ đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà

Đây cũng là một trong những kiêng kỵ trong phòng bếp bạn cần tránh. Bởi lẽ “Trung cung” (tức trung tâm của một ngôi nhà) là một nơi được xem là cung bị động, nơi mà khí trường phải được giữ ổn định và bình an. Do đó, nếu bếp được đặt ở vị trí này, đặc biệt là bếp ga đặt đúng vị trí trung tâm sẽ gây ra sự không ổn định trong nhà.

Con người sống ở trong môi trường này cũng sẽ có sức khỏe không tốt, thường xuyên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như tình cảm.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Cách hóa giải: Phương pháp giải quyết trong trường hợp này không có gì khác ngoài việc bạn hãy nhanh chóng sửa đổi bố cục, thiết kế của ngôi nhà. Nếu hiện tại chưa có điều kiện, hoặc chưa thích hợp thì phải thường xuyên mở cửa sổ phòng bếp và hạn chế mở cửa phòng ngủ. Đặc biệt là khi nấu nướng cần phải lưu ý để giảm thiểu những ảnh hưởng tới khí trường của ngôi nhà.

8. Kiêng kỵ trong phòng bếp không đặt ở nơi nước lửa đụng nhau

Chúng ta đều biết thủy khắc hỏa, mà bếp mang hành hỏa nên cần tránh đặt bếp ở những nơi nước lửa gần nhau, hoặc tránh đặt bếp giữa 2 bên đều là nước. Theo Phong thủy học, gia chủ không nên đặt bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh đối diện nhau hoặc nằm sát nhau. Ít nhất lửa – nước cũng nên tránh xa nhau một khoảng từ 20 – 30cm để hạn chế sự xung đột giữa Thủy và Hỏa.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Tốt nhất bạn nên bố trí bếp theo nguyên tắc tam giác: Bếp – bồn rửa – tủ lạnh, không nên sắp xếp, bố trí theo kiểu tủ lạnh – bếp – bồn rửa. Nếu chẳng may chậu rửa mà đối diện với bếp thì bạn hãy hóa giải bằng cách đặt những cây xanh hoặc thảm có hoa văn, cây cối giữa bếp và chậu rửa để tránh xung khắc.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Chưa hết, vì bếp thuộc hành hỏa còn nước như đã biết thuộc hành Thủy nên nếu để bếp gần nước quá sẽ “đánh nhau”. Đây là điềm xấu, dễ mang đến sự xui xẻo, mâu thuẫn, bất ổn cho gia chủ. Bạn cũng nên tránh đặt bếp trên các rãnh mương hay ống nước…

>> Có thể bạn muốn xem: Người sinh năm 1988 chọn nhà hướng nào? Coi chừng sai 1 ly là đi 1 dặm!

9.  Kiêng kỵ phòng ngủ nằm bên trên phòng bếp

Phòng ngủ nếu như được thiết kế nằm ngay phía trên phòng bếp, khi ấy khí hỏa sát sẽ vô cùng lớn, khí trường phòng ngủ cũng vì thế mà khô nóng, làm cho con người ta bồn chồn, tâm trạng thất thường, dễ bực bội, cáu giận vô cớ. Có ảnh hưởng rất không tốt đến sức khỏe cơ thể, ngoài ra còn tác động tiêu cực đến tâm lý, tinh thần của người sống trong nhà.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Cách hóa giải: Phía dưới giường bạn có thể dùng một tấm thảm trải sàn màu vàng. Sở dĩ bạn nên chọn màu vàng là bởi vàng thuộc Thổ, mà Hỏa sinh Thổ, Thổ có thể tiết ra Hỏa. Như vậy là bạn đang “dùng độc trị độc”, hóa giải hỏa khí hấp thụ lên phòng ngủ. Đương nhiên, nếu có điều kiện phía dưới tấm vải bạn hãy đặt 36 đồng tiền cổ càng tăng sự hiệu quả.

10.  Không đặt bếp ở vị trí có nhiều gió

Vị trí thoáng gió được nhiều gia đình lựa chọn làm phòng bếp vì nghĩ rằng như vậy sẽ tạo ra được độ thông thoáng cho không gian bếp. Tuy nhiên, phong thủy lại nghĩ khác, bếp nên được đặt ở một vị trí khuất gió, nếu có nhiều gió thổi vào sẽ khiến bếp không tích tụ được khí tốt. Trong gió lại có thể chứa cả khí độc nữa, chưa kể việc nếu xảy ra cháy thì gió càng làm mọi chuyện thêm tệ.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Chính vì vậy, thay vì chọn đặt ở một nơi nhiều gió, bạn có thể lắp đặt các thiết bị thông gió để căn bếp của bạn vẫn thông thoáng mà vẫn đảm bảo được thế phong thủy (tàng phong tụ khí), đem đến lợi ích, may mắn cho gia chủ.

11.  Kiêng kỵ cửa nhà vệ sinh mở vào phòng bếp

Hiện nay, cuộc sống chật hẹp các gia đình có xu hướng kết hợp bếp và nhà vệ sinh gần nhau. Hơn nữa, cửa nhà vệ sinh lại mở ra nhìn vào phòng bếp, khi ấy uế khí từ nhà vệ sinh sẽ xông thẳng vào nhà bếp. Gây ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe đại tràng của các thành viên trong nhà.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Cách hóa giải: Nếu được bạn hãy đặt một bức bình phong hình chữ L để chặn uế khí, nếu không thể đặt được bức bình phong thì cửa nhà vệ sinh bạn hãy treo 1 tấm rèm vải dài và ở ngưỡng cửa nhà vệ sinh đặt 1 chuỗi đồng tiền Ngũ đế để hóa giải.

kiêng kỵ trong phòng bếp

Trên đây là một số lưu ý kiêng kỵ trong phòng bếp mà bạn cần biết để có được một không gian bếp chẳng những đẹp mà còn trong lành, tạo tiền đề cho sự phát triển công danh, sức khỏe của gia đình. Đừng bỏ qua những kiêng kỵ này vì không phải ngẫu nhiên mà người ta lại trọng phong thủy đến vậy. Chúc bạn và gia đình có được một căn bếp hoàn hảo!

<<<<có thể bạn quan tâm>>>:  Top +87 thiết kế nội thất chung cư ĐƠN GIẢN đáng quan tâm nhất  hiện nay, Xem thêm tại đây!!!

Tiếp theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *