Tất tần tật 16 thông tin bạn cần biết khi sửa chữa nhà tập thể cũ

Khi nhịp sống hiện đại đang ngày một hối hả, đặc biệt với các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh thì xu hướng chọn mua các dự án bất động sản chung cư đang ngày một tăng nhanh.  Nhưng việc sửa chữa nhà ở đây lại mang đến nhiều phiền toái. Hiểu được băn khoăn này, chúng tôi xin gửi đến các bạn tất cả những thông tin bạn cần biết về việc sửa chữa nhà tập thể cũ.

sửa chữa nhà tập thể cũ

Xem thêm:

Dù chung cư hiện đại hay lâu đời vẫn mang đến sự tiện lợi nhất định. Tuy nhiên, không giống như các căn nhà phố với không gian riêng biệt thì các gia chủ ở những khu chung cư, tập thể cũ muốn sửa chữa nhà mình sẽ nảy sinh nhiều vấn đề rắc rối. Do hoạt động này có thể ảnh hưởng đến kết cấu chung của dự án cũng như tác động đến những căn nhà lân cậnSau đây sẽ là những vấn đề bạn cần phải giải quyết trước khi tiến hành việc sửa chữa nhà tập thể cũ:

 Thi công nội thất chung cư giá rẻ, trực tiếp sản xuất giá cạnh tranh

1.  Thủ tục xin phép chủ đầu tư

Vì mỗi một khu tập thể, chung cư sẽ có những ban quản lý, chủ đầu tư riêng nên bạn không thể tự ý sửa chữa theo ý mình được. Trước tiên, bạn cần phải nộp hồ sơ có tên “Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” nộp cho chủ đầu tư, và chỉ được tiến hành thi công sửa chữa sau khi đã được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản.

sửa chữa nhà tập thể cũ

Lưu ý, các nội dung không được chấp thuận cũng sẽ được chủ đầu tư, ban quản lý khu tập thể, chung cư trả lời trong văn bản này.

  • Bạn không được tự ý tiến hành sữa chữa nhà tập thể cũ nếu không có được sự đồng ý từ chủ đầu tư về phương án sửa chữa, cải tạo.
  • Bạn không được thực hiện cải tạo hoặc thi công những phần không được chủ đầu tư chấp thuận.
  • Không được thay đổi thiết kế những phần không gian mặc định của nhà tập thể cũ, chung cư (ví dụ như màu sơn bên ngoài căn hộ, thiết kế cửa ra vào ngôi nhà, các cửa sổ, vật liệu ở ban công…)
  • Không được cơi nới, sửa chữa gây ảnh hưởng đến kết cấu căn hộ, tác động đến các căn hộ khác trong cùng tòa nhà.

Khi sửa chữa nhà tập thể cũ, bạn phải tuyệt đối tuân thủ thời gian làm việc, tránh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các căn hộ lân cận. Trong quá trình thi công, nếu có xảy ra thiệt hại, hư hỏng tài sản chung của chủ đầu tư, bạn phải có trách nhiệm bồi thường, khôi phục lại nguyên trạng.

sửa chữa nhà tập thể cũ

Một bộ hồ sơ thỏa thuận phương án cải tạo sữa chữa căn hộ để gửi chủ đầu tư thông thường bao gồm:

  • Đơn đề nghị được cải tạo sửa chữa nhà (thường sẽ có mẫu của chủ đầu tủ)
  • Bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết theo nhu cầu của gia chủ, và đảm bảo tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư.

 

2.  Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Khi tiến hành sữa chữa, ngoài việc xin phép ban quản lý, chủ đầu tư thì bạn cũng cần phải có được sự cho phép của cơ quan chính quyền địa phương.

Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép

Bạn cần đến các trụ sở cơ quan hành chính của nhà nước đề thực hiện việc nộp và hoàn chỉnh hồ sơ xin phép xây dựng sửa chữa theo đúng quy định của pháp luật. Những địa điểm bạn cần đến như: Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và hạ tầng tại các huyện, Ủy ban nhân dân cấp huyện…

Về số lượng hồ sơ, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

  • 01 bộ bao gồm: Đơn xin phép cải tạo, sửa chữa nhà ở hiện có; Bản cam kết tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng; Bản sao giấy tờ về Quyền sử dụng đất (Sổ Đỏ), Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng căn nhà…
  • 04 bộ bản vẽ thiết kế
  • Thời gian để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày (tính bắt đầu từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định). Lệ phí cấp phép xây dựng là 50.000 đồng.

>> Click để xem: Góc tư vấn: Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không?

3.  Các vấn đề khác

Bạn cần phải có thời gian tìm hiểu và lựa chọn các nhà thầu đủ năng lực cho các công tác như tư vấn thiết kế, xây dựng, bảo hiểm công trình… Chịu trách nhiệm về phổ biến các quy chế, nội quy tại khu chung cư, nhà tập thể cho nhà thầu mà mình thuê.

sửa chữa nhà tập thể cũ

Phối hợp với nhà thầu thi công để theo dõi và quản lý đội ngũ công nhân, tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc cũng như gây ra những thiệt hại về tài sản của chủ đầu tư.

Sau khi cải tạo sửa chữa nhà tập thể cũ hoàn thành, bạn cần liên hệ với các đơn vị cơ quan có chức năng để tiến hành nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa căn hộ vào sử dụng, khai thác và đăng kí quyền sở hữu.

sửa chữa nhà tập thể cũ

Trong suốt quá trình sữa chữa nhà tập thể cũ, bạn phải chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ. Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, dừng đậu xe, vệ sinh môi trường và cảnh quan trong khu nhà ở tập thể, chung cư.

Đóng tiền ký quỹ cho đơn vị quản lý, vận hành khu tập thể, nhà ở chung cư, số tiền ký quỹ sẽ tùy thuộc vào mức độ và khối lượng công việc thi công. Số tiền này sẽ được hoàn trả lại cho bạn sau khi công trình kết thúc và đã trừ đi các khoản phạt (nếu có) do vi phạm quy định trong quá trình sửa chữa.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến những lưu ý khi cải tạo sữa chữa nhà tập thể cũ để đảm bảo công trình được an toàn và thuận tiện nhất.

>>CLICk xem thêm>>

Giường ngủ gỗ tự nhiên | Giường ngủ cao cấp giá rẻ, chất lượng tốt nhất, tại đây!!!

4.  Đừng trì hoãn quyết định cải tạo nhà tập thể cũ

sửa chữa nhà tập thể cũ

Nếu bạn đang có ý định sửa chữa lại ngôi nhà của mình để có được không gian sống tốt hơn, điều tốt nhất đó là hãy tự mình quyết định trước khi công việc bắt đầu. Chọn một nhà thầu có kinh nghiệm, họ sẽ nói chuyện với bạn về các công đoạn cần thiết trong việc cải tạo, sửa chữa nhà tập thể cũ để công việc được trôi chảy.

5.  Đừng thay đổi ý tưởng sửa chữa nhà tập thể cũ quá nhiều

Mặc dù trong quá trình lên ý tưởng, bạn sẽ có nhiều suy nghĩ khác nhau về dự án của mình. Nhưng bạn cũng nên biết rằng: mỗi khi có một thay đổi dù là nhỏ nó cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi đến các công việc khác, theo hiệu ứng dây chuyền. Đó là còn chưa kể đến việc, những đổi thay này thường làm tăng lên chi phí.

sửa chữa nhà tập thể cũ

Bất cứ bản kế hoạch, dự toán nào cũng đều có thể bị thay đổi. Không sao cả, chỉ cần bạn nhận thức được những sự thay đổi đó sẽ dẫn đến sự thay đổi của cả hệ thống và làm chậm tiến độ công trình như thế nào.

6.  Đừng tự đi mua vật liệu

sửa chữa nhà tập thể cũ

Dù rằng việc tự đi mua vật liệu có vẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, vì một nhà thầu có thể tính cao hơn, làm tăng thêm chi phí cho bạn. Thế nhưng đó chỉ là bề nổi, sự thật thì các nhà thầu xây dựng có thể nhận được những mức giá tốt hơn so với giá thực. Có nghĩa là bạn tự đi mua nhưng có thể vẫn sẽ phải trả cùng 1 mức giá, lại mất công sức và thời gian.

>>>>CÓ thể bạn quan tâm>>>: THiết kế CHUNG CƯ với +75 mẫu XINH, BẮT MẮT, xem tại đây!!!

7.  Đừng phí tiền vô ích

sửa chữa nhà tập thể cũ

Trong quá trình sửa chữa, có thể các nhà thầu sẽ khuyên bạn một số hạng mục hoặc đồ nội thất nên bỏ đi còn hơn là mất tiền để sữa chữa chúng. Mặc dù sự thật hiển nhiên là sửa chữa những đồ nội thất cũ, sử dụng lại có thể tiết kiệm được chút tiền, song về lâu về dài bạn vẫn phải mua đồ mới sớm thôi. Tiện việc sửa chữa tại sao không thay luôn? Hãy cởi mở và lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia bạn nhé!

8.  Đừng sửa chữa nhà tập thể cũ nếu chưa có một quỹ dự phòng

sửa chữa nhà tập thể cũ

Nếu bạn có thể nhận thấy rằng những công việc mình muốn làm sẽ có chi phí nhiều hơn dự kiến, hoặc vượt quá ngân sách bạn dành cho nó. Bạn hoàn toàn chính xác. Phòng ăn của bạn có thể dẫn đến sự gia tăng chi phí về nội thất với bàn ăn, bồn rửa… Chưa hết, trong quá trình thi công còn rất nhiều thứ phát sinh mà bạn không lường hết được. Chính vì thế, nếu bạn đã quyết định sửa chữa, cải tạo nhà, hãy lập 1 quỹ dự phòng ngoài ngân sách.

>> Hoặc bạn cũng nên xem qua: Cách sửa chữa nhà cấp 4 từ cũ thành mới đẹp, giá rẻ

9.  Đừng để thú cưng hay trẻ em vào khu vực đang thi công

sửa chữa nhà tập thể cũ

Mặc dù những người thợ xây dựng có thể sẽ yêu quý và thích thú với trẻ em hay thú cưng nhà bạn, song bạn nên hạn chế đưa trẻ cũng như vật nuôi vào công trường. Vì đây là môi trường nhiều bụi bặm, vật rơi, chướng ngại vật ngổn ngang không lường trước được. Trẻ con hay thú nuôi chạy loăng quăng trong khu vực này sẽ rất nguy hiểm.

10.  Đừng thay đổi các thiết kế của kiến trúc sư

sửa chữa nhà tập thể cũ

Dẫu cho việc bỏ qua một số chi tiết nhỏ đôi khi cũng được, tiết kiệm nhưng đó cũng có thể là một sai lầm nghiêm trọng. Khi bạn quyết định bỏ có thể sẽ không thấy được đầy đủ hệ quả của nó, chỉ khi sự việc xảy ra bạn mới biết mình đã sai lầm. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của kiến trúc sư trước khi quyết định có nên bỏ chi tiết nào hay không.

11.  Đừng bao giờ sửa chữa nhà tập thể cũ mà không có thiết kế

Một nhà thiết kế có thể là các kiến trúc sư, nhà trang trí thiết kế nội thất, hay đôi khi các nhà thầu nhiều năm kinh nghiệm cũng có thể giúp bạn vạch ra những thiết kế tốt. Dù gì đi nữa, cũng đừng bao giờ bắt đầu sữa chữa nhà tập thể cũ mà không làm thiết kế một cách chi tiết trước.

sửa chữa nhà tập thể cũ

Điều này để đảm bảo sự an toàn, không bị ảnh hưởng đến cấu trúc nhà bạn cũng như hàng xóm. Có rất nhiều thứ tương tác với nhau trong 1 ngôi nhà, hãy đặt tất cả chúng vào trong giấy và giải quyết các vấn đề trước khi đưa nó vào xây dựng.

Những điều cần tránh và kiêng kị khi sửa chữa nhà tập thể cũ theo phong thủy

12.  Không đặt bếp đối diện với cửa

Bếp đun nhà bạn không nên được đặt đối diện với cửa nhà, cửa ra ban công, cửa phòng bếp hay cửa phòng ngủ… vì như thế sẽ “phạm” vào điều cấm kị trong phong thủy. Người xưa quan niệm rằng, mở cửa mà nhìn ngay thấy bếp thì tiền tài sẽ bị thiêu rụi, tiêu tan, hao hụt. Điều này sẽ khiến gia chủ mất đi những may mắn, nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

sửa chữa nhà tập thể cũ

Xét trên khía cạnh thực tế, nếu phòng bếp đối diện với cửa lớn, khi có những trận gió to có thể làm tắt lửa. Giải pháp khắc phục đơn giản nhất là bạn có thể dùng thêm rèm, kệ hoặc quầy bar mini để che chắn. Vừa đẹp mắt lại hợp phong thủy.

13.  Không để nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà

Trung tâm của ngôi nhà cũng giống như trái tim của con người, vô cùng quan trọng. Trong khi phòng vệ sinh lại là nơi sản sinh ra uế khí không tốt, nếu nó được đặt giữa nhà thì sẽ khiến các gian phòng khác bị nhiễm uế khí. Gây ảnh hưởng lớn đến vận khí của gia đình.

sửa chữa nhà tập thể cũ

Khi bạn sửa chữa nhà tập thể cũ, cần phải đặt lệch vị trí nhà vệ sinh nên tránh các vị trí trung tâm. Nếu đã phạm phải rồi thì cần dọn dẹp nhà vệ sinh thật sạch sẽ, đóng kín cửa mỗi khi ra vào…

>> Click để xem: Cách lau chùi sàn gỗ đánh bay những vết bẩn cứng đầu chỉ trong “nháy mắt”

14.  Không nên để cửa sau đối diện cửa trước

Khi cải tạo sửa chữa nhà tập thể cũ, bạn nên tránh để cửa hậu và cửa chính, cửa sổ ở cuối nhà nằm trên cùng một đường thẳng. Nói một cách dễ hiểu là khi bước từ cửa chính vào đã nhìn thấy cửa hậu hoặc cửa sổ cuối nhà. Vì theo phong thủy, điều này sẽ phạm phải “Xuyên tâm sát”, ảnh hưởng đến tài lộc, khó tích trữ được tiền bạc.

sửa chữa nhà tập thể cũ

Để khắc phục, bạn có thể đặt một tấm bình phong chắn giữa cửa chính và cửa hậu. Ngoài ra, một chậu cây cảnh, bể cá nhỏ cạnh cửa chính cũng là một phương pháp hiệu quả.

15.  Không nên đặt gương, kính tùy tiện trong nhà

Theo những mẹo vặt trên mạng, nhiều gia đình thường sử dụng gương để tạo cảm giác không gian rộng hơn cho ngôi nhà. Đây là một cách trang trí độc đáo, sáng tạo tuy nhiên khi bạn bày gương cần chú ý đến phong thủy.

sửa chữa nhà tập thể cũ

Đặc biệt là đối với khu vực giường ngủ bạn không nên sử dụng gương kính chiếu thẳng vào, khiến người nằm trên giường có cảm giác lo âu, thấp thỏm, khí trường bị phản xạ hỗn loạn. Và tuyệt đối không nên để gương đối diện cửa ra vào.

16.  Không đặt giường ngủ thẳng cửa

Nếu phòng ngủ của gia đình bạn quá nhỏ và chỉ có một cách để kê chiếc giường ngủ, nhưng thật không may vị trí này lại nằm thẳng cửa ra vào. Trong quan niệm phong thủy, người ta gọi đây là “vị trí quan tài”. Để giảm bớt những sát khí đến từ cách bố trí sắp xếp nội thất kiểu này thì gia đình bạn có thể treo một quả cầu pha lê trên trần nhà nằm ở vị trí giữa giường và cửa. Nó sẽ có tác dụng hút sát khí trong phòng.

sửa chữa nhà tập thể cũ

Như bạn đã thấy, việc cải tạo, sửa chữa nhà tập thể cũ đôi khi còn khó khăn, phức tạp hơn cả việc xây mới. Từ thủ tục pháp lý, chọn nhà thầu thi công đến vấn đề phong thủy. Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, bạn đã có được sự chuẩn bị tốt nhất cho việc tu sửa căn nhà của mình. Chúc bạn và gia đình có được một tổ ấm hạnh phúc!

>>>CLICk xem thêm>>

Top 20 nội thất căn hộ chung cư đẹp cho năm, tại đây!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *